รถสำหรับครอบครัว (MPV: Multi Purpose Vehicle) เป็นรถที่มีการใช้งานอเนกประสงค์มากกว่ารถยนต์ทั่ว ๆ ไป ทนทาน เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกมากกว่า 2 คนขึ้นไป วันนี้เราเลยพามาดูว่ารถครอบครัวยี่ห้อไหนที่โดดเด่น เป็นที่นิยม ขายต่อก็ได้ราคา ไปดูกันเลย

รู้จัก “รถสำหรับครอบครัว” รถนั่งสบาย ใส่ของได้แบบสะใจ

ปัจจุบันรถสำหรับครอบครัวเป็นรถที่ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในวัยทำงานที่มีครอบครัวแล้ว เนื่องจากเป็นรถอเนกประสงค์ที่สามารถนั่งได้หลายคน และสามารถขนสัมภาระได้จำนวนมาก ที่สำคัญคือ นั่งสบาย ปลอดภัย เหมาะสำหรับการเดินทางในระยะกลางถึงระยะไกล ไปไหนก็ไปได้สะดวก ซึ่งคุณสมบัติสำคัญของรถสำหรับครอบครัวที่หลายคนชื่นชอบมีดังต่อไปนี้

  • มีลักษณะคล้ายกับรถตู้ หรือมินิแวน แต่มีช่องว่างระหว่างที่นั่งที่กว้างกว่า เบาะนั่งสบาย ขึ้น-ลงได้สะดวกมากขึ้น
  • สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ หลายคนอาจจะคิดว่ารถสำหรับครอบครัวจะเหมาะสำหรับคนที่มีลูก 2 คนขึ้นไป หรือมีจำนวนสมาชิกครอบครัวมากเท่านั้น แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางแบบ Road Trip เน้นขนของไปเยอะ หรือพ่อค้าแม่ค้าที่ขนของจำนวนมาก ก็นิยมซื้อรถประเภทนี้ด้วยเช่นกัน
  • นั่งได้ 5-7 ที่นั่ง บางรุ่นสามารถพับเบาะและปรับเปลี่ยนรูปแบบการนั่งได้ตามต้องการ
  • เก็บสัมภาระได้จำนวนมาก ไม่หวั่นแม้สัมภาระขนาดใหญ่
  • เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง ที่มีเด็กและผู้สูงอายุ สามารถใส่ได้ทั้งรถเข็นเด็ก และรถเข็นผู้สูงอายุ

สำหรับการเลือกซื้อรถครอบครัวนั้น แนะนำให้เลือกซื้อตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน จำนวนสมาชิกในครอบครัว และที่สำคัญคือ ความปลอดภัย เพื่อให้ได้รถสำหรับครอบครัวที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราจริง ๆ

5 รุ่นรถสำหรับครอบครัวยอดฮิต

ชี้เป้ารถครอบครัวที่ได้รับความนิยม ขายต่อได้ราคาดี

ด้วยความนิยมของรถครอบครัวที่เพิ่มขึ้นตามลำดับ สามารถนั่งนาน ๆ ได้สบาย ไม่เมื่อยเท่ากับรถซีดานทั่ว ๆ ไป จึงมีผู้ผลิตและจำหน่ายรถครอบครัวหลากหลายรุ่น โดยรุ่นที่ได้รับความนิยมขายได้ราคาดีมีดังต่อไปนี้

LEXUS LM300h

LEXUS LM300h เป็นรถสำหรับครอบครัวแบบมินิแวนที่มีความหรูหรา สวยงาม และนั่งสบาย นอกจากเป็นรถที่ใช้ภายในครอบครัวแล้ว หลายคนยังใช้เป็นรถสำหรับผู้บริหารอีกด้วย

รถรุ่นนี้เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยในปี 2019 วางจำหน่ายทั้งหมด 2 รุ่น คือรุ่น 7 ที่นั่งและ 4 ที่นั่ง มีดีไซน์ที่โดดเด่นและหรูหรา มาพร้อมกับสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม ไฟหน้าและไฟท้ายเป็นไฟ LED สวยงาม ทันสมัย เบาะหุ้มหนังแท้ พนักพิงไฟฟ้า ปรับได้หลากหลายรูปแบบ มีระบบนวดผ่อนคลาย รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto

สำหรับสมรรถนะการขับขี่ Lexus LM300h ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร แบบไฮบริด กำลังสูงสุด 152 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 206 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 143 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 270 นิวตันเมตร

ด้วยจุดเด่นของ Lexus LM300h ที่มีความนุ่มนวลในการขับขี่ และมีระบบความปลอดภัยแบบครบครัน ภายในกว้าง นั่งสบาย จึงเหมาะสำหรับทั้งผู้บริหาร และครอบครัวที่ต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง

Toyota Alphard

หากพูดถึงรถมินิแวนระดับไฮเอน คงจะไม่พูดถึง Toyota Alphard ไม่ได้ เนื่องจากเป็นรถยอดนิยมสำหรับครอบครัวและผู้บริหาร ภายนอกหรูหรา ภายในนั่งสบาย สิ่งอำนวยความสะดวกแบบจัดเต็ม แถมยังประหยัดน้ำมันสูงสุด 17.9 กิโลเมตรต่อลิตร

Toyota Alphard เป็นรถครอบครัวอเนกประสงค์แบบ 7 ที่นั่ง สามารถเก็บสัมภาระได้จำนวนมาก สามารถเดินทางได้สะดวกทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ ก็สามารถนั่งได้แบบสบาย ๆ เดินทางไกลก็ได้ หรือเดินทางในเมืองก็คล่องตัวไม่แพ้กัน

สำหรับ Toyota Alphard 2.5 HV จะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 206 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 140 แรงม้า แรงบิด 270 นิวตันเมตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งในรุ่นอื่น ๆ ก็จะมีสมรรถนะที่แตกต่างกันออกไป สามารถเลือกได้ตามความต้องการ

จุดเด่นของ Toyota Alphard จะอยู่ที่ห้องโดยสารกว้างขวาง เป็นรถครอบครัวที่นั่งสบาย ทรงตัวดีเยี่ยม มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยแบบจัดเต็ม เป็นรถยอดนิยมที่ขายต่อได้ราคาดี

Hyundai H-1

Hyundai H-1 เป็นรถ MPV สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ ที่สามารถจุผู้โดยสารมากที่สุดถึง 11 ที่นั่ง แต่ยังคงดีไซน์หรูหราและทันสมัย ห้องโดยสารกว้าง เครื่องยนต์เบนซิน ช่วยประหยัดน้ำมัน เหมาะสำหรับการเดินทางไกลหรือเป็นรถสำหรับผู้บริหารเช่นกัน

ด้วยความที่ Hyundai H-1 ถูกออกแบบเป็นรถอเนกประสงค์สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ จึงมีห้องโดยสารกว้าง สามารถเปิดประตูสไลด์ได้ 2 ด้าน ที่สำคัญคือ เบาะแถวสองปรับหมุนได้ 180 องศา ทำให้สามารถพูดคุยกันได้ง่ายยิ่งขึ้น

ในเรื่องของสมรรถนะ Hyundai H-1 ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 175 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 441 นิวตันเมตร อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันอยู่ที่ 11-12 กิโลเมตรต่อลิตร

จุดเด่นของ Hyundai H-1 จะอยู่ตรงที่จำนวนที่นั่งที่มากกว่ารุ่นอื่น ๆ ทำให้สามารถจุคนและสัมภาระได้มากขึ้นอีกด้วย

Honda Freed

ถ้าพูดถึงรถสำหรับครอบครัวที่ไม่ได้เน้นความหรูหราและราคาแพงมากนัก ต้องเป็น Honda Freed ที่เป็นรถยนต์ขนาด 7 ที่นั่ง เก็บของและสัมภาระได้จำนวนมาก มือหนึ่งราคาเริ่มต้นไม่ถึง 1 ล้านบาท เป็นรุ่นที่ซื้อขายคล่อง เหมาะกับครอบครัวและผู้ที่ต้องขนสัมภาระจำนวนมาก

สำหรับการออกแบบภายนอก Honda Freed เป็นรถที่มีดีไซน์ทันสมัย รูปลักษณ์มีความโฉบเฉี่ยวสวยงาม ประตูแบบสไลด์ข้าง เปิดได้ทั้งซ้ายและขวา ขึ้นลงรถได้สะดวก เบาะนั่งปรับสูงต่ำได้ เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็ก และผู้สูงอายุ
ในเรื่องของเครื่องยนต์ Honda Freed ใช้เครื่องยนต์ตัวเดียวกับ Honda Jazz และ Honda City เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 118 แรงม้า แรงบิด 146 นิวตันเมตร อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันอยู่ที่ 10-15 กิโลเมตรต่อลิตร

จุดเด่นของ Honda Freed คือ เป็นรถครอบครัวราคาประหยัด สามารถนั่งได้หลายคน หรือใครจะซื้อเป็นรถสำหรับขนของก็ได้เช่นเดียวกัน จุสัมภาระได้เยอะมาก ขนของขึ้น-ลงง่ายกว่ารถเก๋งซีดานทั่ว ๆ ไป

Mitsubishi Xpander

รถสำหรับครอบครัวรุ่นเล็กยอดฮิตอีกรุ่นหนึ่งก็คือ Mitsubishi Xpander ราคาเบา ๆ แต่ครบเครื่อง เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง หรือสมาชิกไม่เยอะมาก ราคาไม่แพง ภายในกว้างขวาง และประหยัดน้ำมันดีเยี่ยม

สำหรับการออกแบบและรูปลักษณ์ภายนอกจะไม่ได้มาในรูปแบบของรถมินิแวนที่เป็นประตูสไลด์เหมือนกับ 4 รุ่นข้างต้น แต่เป็นประตูแบบรถซีดานขนาดใหญ่ ขึ้นลงสะดวก ที่สำคัญคือ มี 7 ที่นั่ง เดินทางได้ทั้งครอบครัว

เครื่องยนต์ของ Mitsubishi Xpander รุ่น GT เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 105 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร โดยมีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันอยู่ที่ 16.4 กิโลเมตรต่อลิตร

จุดเด่นของ Mitsubishi Xpander ที่ครองใจใครหลายคนคือภาพลักษณ์ที่แตกต่างจากรถสำหรับครอบครัวอื่น ๆ มีความโฉบเฉี่ยวเหมือนกับรถซีดาน แต่ภายในกว้างขวาง จุผู้โดยสารได้หลายคน

สำหรับใครที่กำลังอยากปล่อยรถครอบครัวมือสอง Buycar24hr เรารับซื้อรถยนต์ทุกยี่ห้อ ทั้ง Lexus, Toyota, Hyundai, Honda, Mitsubishi มือสอง ราคาสูง บริการฉับไว ในราคาที่คุณพอใจ จ่ายเงินไวใน 30 นาที ติดต่อเราได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 091-492-2662 และ LINE Official @buycar24hr

ข้อมูลอ้างอิง: