เมื่อพูดถึงรถยนต์ไฮบริด หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดีในฐานะรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมัน และเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคนี้ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากข้อดีเรื่องความประหยัดแล้ว รถยนต์ไฮบริดยังมาพร้อมกับข้อดีอีกมากมาย ที่ทำให้รถประเภทนี้เหมาะจะเป็นทั้งรถยนต์คันแรกสำหรับผู้ขับขี่มือใหม่ ไปจนถึงรถสำหรับครอบครัว ที่ตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาว มาดูข้อดีของรถยนต์ไฮบริดกันเลย!

รู้จัก ‘รถยนต์ไฮบริด’ คืออะไร ทำงานอย่างไร?

รถยนต์ไฮบริด (Hybrid) คือ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบการทำงานแบบผสมผสาน ระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งรถยนต์ระบบไฮบริดนั้นถือเป็นระบบทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้ เพราะตอบโจทย์คนที่มองหาตัวช่วยในการประหยัดน้ำมัน และยังมาพร้อมความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้ยาวนาน เหมาะกับไลฟ์สไตล์การขับขี่ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังมองหารถคันแรก หรือคนที่มองหารถสำหรับครอบครัว

ส่วนประกอบของรถยนต์ไฮบริด

ถึงแม้ว่าจะเป็นรถยนต์ที่มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า แต่รถยนต์ไฮบริดก็ยังต้องการน้ำมันมาใช้ในการขับเคลื่อน เช่นเดียวกับรถรุ่นอื่น ๆ ซึ่งในระหว่างที่รถขับเคลื่อนไปด้วยน้ำมัน พลังงานที่ได้จากการวิ่งจะถูกเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้า เพื่อเก็บสะสมไว้ในแบตเตอรี่ เมื่อไหร่ก็ตามที่เครื่องยนต์ผลิตพลังงานได้ไม่เพียงพอ รถยนต์ก็จะสามารถนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้ได้ทันที ทำให้รถใช้น้ำมันในการขับเคลื่อนน้อยลง โดยรถยนต์ไฮบริดมีส่วนประกอบหลัก ๆ ดังนี้ 
 • เครื่องยนต์
 • ถังน้ำมัน
 • มอเตอร์ไฟฟ้า
 • ตัวสร้างกระแสไฟฟ้า
 • แบตเตอรี่

ข้อดีของรถ Hybrid: รถยนต์ระบบพลังงานผสมผสาน ทางเลือกของผู้ใช้รถยุคใหม่

 • ประหยัดน้ำมัน

สำหรับข้อดีของรถ Hybrid ที่โดดเด่นที่สุด แน่นอนว่าจะต้องเป็นเรื่องของการประหยัดน้ำมัน เพราะรถยนต์สามารถสลับไปใช้พลังงานไฟฟ้าได้ จึงใช้พลังงานจากเครื่องยนต์น้อยลง

 • มีอายุการใช้งานยาวนาน บำรุงรักษาน้อย

นอกจากข้อดีของรถ Hybrid ในเรื่องการประหยัดน้ำมันแล้ว รถยนต์ระบบนี้ัยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จากการทำงานร่วมกันของระบบขับเคลื่อนทั้ง 2 ระบบ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสสึกหรอของเครื่องยนต์ และช่วยลดความถี่ในการบำรุงรักษาลงไปด้วย

 • เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูง

อีกหนึ่งข้อดีของรถ Hybrid ที่น่าสนใจ ก็คือเรื่องของเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ ที่ทำให้เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว ทั้งช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ หมดปัญหาเรื่องเสียงรบกวน และยังขับขี่ได้ดีในทุกที่ ไม่ว่าจะในเมืองหรือนอกเมือง

 • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เนื่องจากเป็นระบบที่ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิง และขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ฉะนั้นข้อดีของรถ Hybrid ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ก็ต้องเป็นเรื่องของการที่สามารถช่วยลดการปล่อยมลพิษ ทำให้เราใช้รถได้อย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

 • ขายต่อได้ในราคาดี

ไม่ใช่แค่เรื่องประสิทธิภาพในการขับขี่เท่านั้น แต่อีกหนึ่งข้อดีของรถ Hybrid ที่ทำให้รถระบบนี้เป็นรถที่น่าสนใจ ก็คือการที่สามารถขายต่อได้ในราคาดี เพราะเทคโนโลยีนี้ถือเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และมีแนวโน้มจะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในระยะยาว เพราะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่ารถยนต์ระบบเดิม ๆ และสะดวกกว่ารถยนต์ระบบไฟฟ้าล้วน ตรงที่ไม่ต้องคอยพะวงเรื่องชาร์จ แถมยังมีความแข็งแรงทนทาน เพราะมีโอกาสสึกหรอน้อยกว่ารถน้ำมัน

 • มีให้เลือกหลายรุ่น หลายแบรนด์

หากใครที่สนใจอยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฮบริด ปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกกันหลายรุ่น หลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์ก็มาพร้อมกับจุดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่แตกต่าง และฟังก์ชันเสริมที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการขับขี่ ลองเปรียบเทียบรุ่นที่ใช่ แล้วจับจองรถที่ชอบกันได้เลย

แนะนำ 3 แบรนด์รถยนต์ไฮบริดที่น่าสนใจ คุ้มค่ากับการลงทุน ขายต่อก็ได้ราคาดี

 • Toyota

Toyota ถือเป็นค่ายใหญ่ค่ายแรก ๆ ที่ให้ความสำคัญกับการทำรถยนต์ระบบไฮบริด ด้วยแนวคิดที่ต้องการสนับสนุนพลังงานทางเลือก ซึ่งหากพูดถึงประสิทธิภาพในการขับขี่ แน่นอนว่าค่ายนี้ไม่เป็นรองใคร ไม่ว่าจะเป็นความแรง ระบบช่วงล่าง รวมถึงอัตราการประหยัดน้ำมัน โดย Toyota นั้นมีรถยนต์ไฮบริดให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่น CHR, Camry และ Corolla แต่ละรุ่นมาพร้อมกับดีไซน์เรียบหรูอันเป็นเอกลักษณ์ ตอบโจทย์ทั้งมือใหม่หัดขับและคนที่มองหารถสำหรับครอบครัวที่สามารถใช้งานได้ยาว ๆ

 • Honda

อีกหนึ่งค่ายใหญ่ที่กระโดดเข้ามาร่วมเล่นในตลาดรถยนต์ไฮบริด โดยนำเสนอระบบไฮบริดประสิทธิภาพสูง ที่สามารถปรับเปลี่ยนระบบการทำงานให้เหมาะกับการขับขี่ได้อย่างอัจฉริยะ ควบคู่ไปกับการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม ซึ่งรถยนต์ไฮบริดจาก Honda ที่น่าสนใจ ก็มีทั้ง City, Civic และ Accord ที่ยังคงดีไซน์อันโดดเด่นของแต่ละรุ่น ควบคู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีในการขับขี่ให้ล้ำสมัยขึ้นกว่าเดิม

 • Nissan

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งค่ายใหญ่จากฝั่งญี่ปุ่นที่ไม่น้อยหน้า มาพร้อมรถยนต์ไฮบริดประสิทธิภาพสูง 2 สไตล์ ทั้งรุ่น Kicks e-Power และ X-Trail ที่ต่างก็มีรูปลักษณ์ทันสมัย โฉบเฉี่ยว เหมาะกับการขับขี่ทุกไลฟ์สไตล์ และยังมาพร้อมประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนที่ทรงพลัง อันเป็นเอกลักษณ์ของ Nissan บอกเลยว่ารถยนต์ไฮบริดจากเจ้านี้ น่าสนใจไม่แพ้เจ้าอื่น ๆ เลยทีเดียว

ในยุคที่ความนิยมของรถยนต์ไฮบริดพุ่งสูงขึ้นเช่นนี้ นอกจากจะเป็นช่วงเวลาที่ดีในการซื้อ ก็ยังเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการขายด้วยเช่นกัน หากใครสนใจขายรถยนต์ไฮบริด สามารถปรึกษา Buycar24hr ได้เลย เรามีบริการรับซื้อรถยนต์ทุกระบบ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ รับซื้อรถ Toyota มือสองให้ราคาสูง และยังรับซื้อรุ่นอื่น ๆ อีกมากมาย ในราคาที่คุณพึงพอใจ จ่ายเงินไวใน 30 นาที ติดต่อเราได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 091-492-2662 และ LINE Official @buycar24hr

ข้อมูลอ้างอิง:

 • รถยนต์ไฮบริดคืออะไร ข้อดี ข้อเสีย ใช้อะไรเป็นพลังงาน. สืบค้นวันที่ 4 ธันวาคม 2566. จาก https://www.thairath.co.th/news/auto/news/2491727