ถึงเวลาเปลี่ยนรถใหม่ หลายคนก็ตัดสินใจที่จะขายรถคันเดิม เพื่อนำเงินที่ขายได้ไปเป็นเงินดาวน์รถคันใหม่แบบไม่ต้องเข้าเนื้อหรือว่าขาดทุนมากนัก แต่หลายครั้งราคาที่ขายได้ไม่เป็นอย่างใจ วันนี้เราเลยจะบอกวิธีดูรถมือสองของบรรดาเต็นท์รถว่ามีอะไรบ้าง และปัจจัยใดที่ทำให้ขายรถได้ราคาสูง

ราคาของรถมือสองขึ้นอยู่กับอะไร

สำหรับคนที่ต้องการจะขายรถมือสอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะตั้งราคาเท่าไร หรือมีราคาในใจแค่ไหนดี เรามีวิธีดูรถมือสองเพื่อตีราคามาฝากกัน

ราคากลางของตลาด

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ทุก ๆ ปี กรมขนส่งทางบกจะมีราคากลางของรถยนต์มือสองออกมาให้เราตรวจสอบ ซึ่งมีทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ ตัวอย่างเช่น รถนิสสัน ALMERA 1.2 ปี 2019 ราคากลางจะอยู่ที่ 300,000 บาท
การตรวจสอบราคากลางจะช่วยให้เราสามารถทราบราคาคร่าว ๆ ของรถยนต์เราได้ ซึ่งราคาจะมากหรือน้อยกว่าราคากลาง ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ประกอบกัน

ประวัติรถ

เรียกว่าเป็นประวัติการใช้รถของเราแบบทุกซอกทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นการชน หากเคยชนหนัก ก็อาจจะทำให้ราคาต่ำกว่าปกติ แต่หากว่าไม่เคยชนหนักเลย มีแค่เฉี่ยวชนเล็ก ๆ น้อย ๆ และผ่านการซ่อมแซมแล้ว ก็มีโอกาสขายได้ราคามากขึ้น ซึ่งเรื่องประวัติการชน หากว่าเราชนหนัก ๆ จะมีวิธีดูได้ง่ายมากจากโครงสร้างรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นน็อตด้านหน้า ขอบประตู และส่วนท้ายรถ
นอกจากนี้ การมีหลักฐานว่าเรามีการบำรุงรักษารถอย่างดีตามระยะที่กำหนด มีการนำรถเข้าศูนย์เป็นประจำ ก็จะช่วยให้เราขายรถได้ราคาดียิ่งขึ้น

เลขไมล์

เราคงจะเคยได้ยินคำขายรถตามเว็บไซต์ที่บอกว่าใช้น้อยมาก เป็นรถจ่ายตลาด เลขไมล์ต่ำกว่าแสน ซึ่งเลขไมล์ยิ่งน้อย แสดงให้เห็นว่า รถมีการใช้งานน้อย และไม่ค่อยบุบสลายนั่นเอง ดังนั้น วิธีเลือกรถมือสองของผู้ซื้อ ก็มักจะดูที่เลขไมล์เช่นเดียวกัน

ติดแก๊สหรือไม่

หากว่าเราติดแก๊ส ให้เราทำใจไว้เลยว่ารถราคาตกแน่ แต่หากว่าเราเป็นรถน้ำมันเดิม ๆ ก็ไม่ต้องหวั่นใจอะไรมากมาย เพราะแม้ว่าจะไม่ได้ราคาเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่โดนกดราคาเพราะเหตุผลนี้อย่างแน่นอน

มีคู่มือซ่อมบำรุงรถหรือเปล่า

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าคู่มือซ่อมบำรุงรถมีความสำคัญมาก เรียกว่าเป็นหนึ่งในวิธีดูรถมือสองของใครหลาย ๆ คน เพราะหากว่าเราบันทึกการซ่อมบำรุงรถตามระยะทุกครั้ง ก็จะเก็บเป็นประวัติว่าเรามีการดูแลรักษารถเป็นอย่างดี ทำให้โอกาสที่เราจะขายรถได้ราคาสูงขึ้นตามไปด้วย

แนะแนวทางอยากขายรถให้ราคาสูงต้องทำอย่างไร

ถ้าอยากขายรถมือสองได้ราคาสูง เราต้องเข้าไปอยู่ในใจของคนซื้อ ไปดูว่าเวลาที่จะซื้อรถมือสองต้องดูอะไรบ้าง

ทำความสะอาดรถให้เหมือนใหม่

ก่อนที่เราจะถ่ายรูปลงประกาศขายรถ หรือนำรถไปให้ผู้ซื้อประเมินราคา เราควรจะทำความสะอาดรถครั้งใหญ่ โดยทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นเบาะ พรม คอนโซล สีรถ เปลี่ยนยางปัดน้ำฝนใหม่ เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ซื้อนั่นเอง

ซ่อมรถให้ใช้งานได้ปกติ

รถที่เราใช้งานมานาน หากว่ามีส่วนใดส่วนหนึ่งเสียหาย ให้ทำการซ่อมแซมก่อนที่จะนำไปขาย เพราะหากพบว่ามีเครื่องยนต์หรือชิ้นส่วนใดทำงานผิดปกติ อาจจะเป็นเหตุผลที่ผู้ซื้อขอลดราคา หรือไม่ซื้อเลย เพราะกลัวปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง

เตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม

หากว่าเราเตรียมเอกสารให้พร้อม โอกาสที่จะขายได้รวดเร็วและได้ราคาดีก็มีเพิ่มขึ้น แม้ว่าข้อนี้จะไม่ได้ทำให้ราคาเพิ่มมากเท่าไร แต่ก็ช่วยให้การตัดสินใจของผู้ซื้อง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งเอกสารเบื้องต้นที่เราจะต้องเตรียม ได้แก่ สมุดเล่มทะเบียนรถตัวจริง สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถ เอกสารโอนรถ เอกสารซื้อ-ขายรถ หากว่าเจ้าของรถไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการเองก็ต้องมีใบมอบอำนาจไปด้วย

นำไปขายกับเว็บ/เต็นท์รถที่ไว้ใจได้

การเลือกขายกับเว็บไซต์ บริษัท หรือเต็นท์รถที่ไว้ใจได้ ให้ราคายุติธรรม รับซื้อรถมือสองให้ราคาดี ไม่กดราคา จะช่วยให้เราขายรถได้ในราคาที่สมเหตุสมผล

อยากขายรถยนต์ให้ได้ราคาสูง มาขายที่ BuyCar24hr เรารับซื้อรถมือสองให้ราคาสูง กรอกและยื่นรายละเอียดผ่านช่องทางออนไลน์ ประเมินราคาใน 3 นาที แล้วนัดหมายดูรถได้เลย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 091-492-2662 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Leave a Reply