รถยนต์ไฟฟ้าที่ใครก็ว่าดีจะเหมาะกับเราจริงไหม หรือเหมาะกับใคร มารู้จักทุกรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าให้มากขึ้น พร้อมพิจารณาถึงข้อดี ข้อควรระวัง ตลอดจนเคล็ดลับการเลือกซื้อแบบครบจบ เพื่อวางแผนซื้อรถยนต์ไฟฟ้าที่ตอบโจทย์และเหมาะสมกับเรามากที่สุดกัน

รู้จัก “รถยนต์ไฟฟ้า” นวัตกรรมที่ช่วยเซฟโลก

ทุกวันนี้คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก “รถยนต์ไฟฟ้า” หรือรถ EV (Electric Vehicle) ซึ่งเป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ไม่ได้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง หรือเครื่องยนต์สันดาปอีกต่อไป ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของราคาน้ำมันที่ถีบตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือเหตุผลด้านมลพิษและสิ่งแวดล้อม 

ดังนั้น หากพูดโดยสรุป รถไฟฟ้าก็คือ ยานพาหนะทางบกที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการทำให้รถยนต์เคลื่อนที่ โดยจะชาร์จไฟฟ้ามาเก็บเอาไว้ที่แบตเตอรี่มาขับเคลื่อนแทนการใช้พลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิงและเครื่องยนต์แบบสันดาป โดยเราสามารถแบ่งประเภทของรถยนต์ไฟฟ้าได้เป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

 1.  รถยนต์ไฮบริด หรือ HEV (Hybrid Electric Vehicle) เป็นรถยนต์ที่มีทั้งเครื่องยนต์สันดาปและมอเตอร์ไฟฟ้า โดยนำพลังงานกลที่ไม่ใช้ประโยชน์ไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ช่วยประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง แต่ไม่มีช่องชาร์จไฟจากภายนอก
 2. รถยนต์ไฮบริดปลั๊กอิน หรือ PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) เหมือนกับรถ HEV คือเป็นรถที่มี 2 ระบบ แต่สามารถชาร์จไฟจากภายนอกมาเก็บไว้ที่แบตเตอรี่ได้ ทำให้ใช้พลังงานไฟฟ้าเคลื่อนที่ได้ไกลกว่าแบบแรก 
 3. รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ หรือ BEV (Battery Electric Vehicle) เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% โดยต้องชาร์จไฟมาเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ไม่ปล่อยควันเสียหรือสร้างมลพิษในอากาศ เป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน  
 4. รถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง หรือ FCEV (Fuel Cell Electric Vehicle) รับพลังงานไฟฟ้ามาจากเซลล์เชื้อเพลิง มีความจุสูง แต่ยังไม่ได้รับความนิยมมากนักในปัจจุบัน เนื่องจากมีสถานีบริการค่อนข้างน้อย 

รถยนต์ไฟฟ้าในไทย มียี่ห้ออะไรบ้าง

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าในไทยมีหลากหลายยี่ห้อ มีทั้งยี่ห้อที่เป็นรถสันดาปเดิม แล้วออกรถรุ่นใหม่ที่เป็นรถไฟฟ้า และรถยี่ห้อใหม่ ๆ ที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ โดยมียี่ห้อที่นิยมดังต่อไปนี้ 

 • Tesla เป็นยี่ห้อรถยนต์ไฟฟ้าเจ้าแรก ๆ ของโลก มีระบบขับเคลื่อนที่ทันสมัย มีเทคโนโลยีไร้คนขับ ความปลอดภัยดีเยี่ยม รวมถึงมีระบบความบันเทิงในรถที่ถูกใจผู้ใช้รถ
 • BYD รถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่งเข้ามาทำการตลาดในไทยไม่นานมานี้ และกลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีความคุ้มค่า รูปลักษณ์สวยงาม ราคาไม่แพง 
 • MG เป็นยี่ห้อที่มีรถหลากหลายรูปแบบให้เลือก ทั้งเครื่องยนต์สันดาป ไฮบริด และใช้ไฟฟ้า 100% ราคาจับต้องได้ 
 • Mercedes-Benz รถแบรนด์หรู ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ก็เปิดตัวรถไฟฟ้าที่มีความหรูหรา สะดวกสบายด้วยเช่นเดียวกัน 
 • BMW เป็นแบรนด์รถที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า โดยได้ทำเครื่องยนต์ที่แตกต่างกันทั้งดีเซล เบนซิน ไฮบริด และไฟฟ้า 100% เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน 
 • GWM สำหรับรถไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมของ GWM เห็นจะเป็น Haval และ Ora Good Cat ที่ถูกใจใครหลายคน เรียกว่าเป็นรถไฟฟ้ารุ่นแรก ๆ ที่เข้ามาในไทยเลย

Neta รถไฟฟ้าขนาดเล็ก ราคาประหยัด เหมาะสำหรับการขับขี่ในเมืองในชีวิตประจำวัน

ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้าที่ต้องรู้ก่อนซื้อ

ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้าที่ทุกคนต้องรู้

หลายคนอาจจะยังลังเลใจที่จะเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า วันนี้เรามีข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้ามาบอกเพื่อประกอบการพิจารณา

 • ประหยัดน้ำมัน สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแบบไฮบริด การมีระบบไฟฟ้าและแบตเตอรี่จะช่วยประหยัดน้ำมันและการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางได้อย่างดีเยี่ยม
 • ลดการเกิดมลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดฝุ่นควัน หรือมลพิษทางอากาศที่เป็นอันตรายต่อคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดโลกร้อน รวมถึงลดปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ
 • อัตราเร่งดีกว่ารถที่ใช้น้ำมัน เพราะไม่ต้องรอรอบ โดยสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าส่งไปที่มอเตอร์เพื่อเคลื่อนที่ได้เลย
 • ประหยัดค่าเชื้อเพลิง ไม่ต้องเติมน้ำมันที่มีราคาสูง และมีแนวโน้มทะยานพุ่งขึ้นตลอดเวลา
 • เสียงเงียบ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียง เวลาที่สตาร์ตเครื่องยนต์ หรือขับเคลื่อน

ข้อควรระวังของรถยนต์ไฟฟ้า

รู้ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้ากันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูข้อควรระวังกันบ้าง

 • ระยะทางในการขับขี่และสถานีที่ให้บริการ การขับขี่ในเมืองแบบวันต่อวันอาจจะไม่ใช่ปัญหา แต่หากว่าต้องขับรถในระยะทางไกล อาจจะต้องวางแผนการชาร์จไฟตามสถานีบริการต่าง ๆ เอาไว้ให้ดี
 • ราคาและการดูแลรักษายังสูงอยู่ นอกจากนี้อะไหล่อย่างแบตเตอยังมีราคาที่ค่อนข้างแพง
 • ต้องติดตั้งระบบชาร์จไฟที่บ้าน บางบ้านอาจจะต้องขอมิเตอร์จากการไฟฟ้าใหม่ แยกออกจากไฟบ้านที่มีอยู่เดิม

รถยนต์ไฟฟ้าเหมาะกับใคร และเลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์

ด้วยข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างของการชาร์จไฟฟ้า ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าอาจจะไม่ตอบโจทย์การใช้งานของทุกคน เพราะรถยนต์ไฟฟ้าต้องชาร์จไฟบ้าน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่อาศัยอยู่ที่บ้าน บางคนอาจจะอยู่คอนโด หรือหอพักที่ไม่มีสถานีชาร์จใกล้ ๆ ทำให้ไม่สะดวกสบายในการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีระยะทางใช้งานที่จำกัดอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ รถยนต์ไฟฟ้าจึงเหมาะกับผู้ที่อาศัยอยู่บ้านหรือในย่านที่มีสถานีชาร์จอยู่ใกล้ ๆ สามารถชาร์จไฟทิ้งเอาไว้ได้ และเหมาะกับการขับขี่ในเมือง ในระยะทางใกล้ ๆ มากกว่าการขับขี่ระยะไกลเป็นประจำ
สำหรับการเลือกรถยนต์ไฟฟ้าที่เหมาะกับเรา มีปัจจัยในการพิจารณาดังต่อไปนี้

 • ราคารถที่เหมาะสมกับงบประมาณที่มี
 • ระยะทางที่สามารถใช้งานได้ใน 1 ครั้งของการชาร์จไฟ
 • ความสามารถในการชาร์จไฟ มีระบบชาร์จ DC (ชาร์จไว) หรือ Fast Charge หรือไม่
 • มีระบบระบายความร้อนจากแบตเตอรี่เป็นอย่างไร
 • ระบบความปลอดภัยในตัวรถ และสมรรถนะการขับขี่
 • การรับประกันหลังการขาย

รถไฟฟ้าเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม ที่จะช่วยสร้างความสะดวกสบายด้านการเดินทาง และช่วยดูแลโลกของเราไม่ให้เต็มไปด้วยมลพิษ

Buycar24hr พร้อมให้บริการรับซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามือสองทุกยี่ห้อ ทั้ง BYD, GWM และทุกรุ่นที่ต้องการในราคาที่คุณพึงพอใจสูงสุด รับซื้อทั่วประเทศ รับเงินสดหลังปิดการขายใน 30 นาที ติดต่อขายรถไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 091-492-2662

ข้อมูลอ้างอิง
5 วิธีเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ให้เหมาะสม ก่อนตัดสินใจซื้อมาใช้งาน. สืบค้นเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2566 จาก https://www.autospinn.com/2022/03/ev-tips-and-trick-5-thing-to-know-before-buy-ev-car-88744
ข้อดี-ข้อเสียรถไฟฟ้า. สืบค้นเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2566 จาก https://www.eppo.go.th/index.php/th/petroleum/price/price-lpg-internal/item/17404-ev-charging-201064
ทำความรู้จักยานยนต์ไฟฟ้า 4 ประเภท. สืบค้นเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2566 จาก https://erdi.cmu.ac.th/?p=1489